CÁC LOÀI CÂY CỎ TRỊ BỊNH TIỂU ĐƯỜNG |
Bệnh tiểu đường tại Á châu được cho là do đang có sự thay đổi trong đời sống và lổi ẩm thực tại những quốc gia thuộc châu lục này. Người dân Á châu chuyển từ lối sống trong xã hội nông nghiệp (agricultural society), có từ cả ngàn năm về trước và cơ thể họ đã có những gen di truyền gọi là thrifty genes, giúp họ có khả năng dự trữ và tiết kiệm những thực phẩm tiêu thụ, sang lối sống công nghiệp hoặc hậu công nghiệp (post industrial era), là đời sống dư thừa, nhàn hạ với mức dinh dưỡng cao dẫn đến hậu quả tất yếu là tình trạng mập phì và gia tăng người bị bệnh tiểu đường lên tới mức cao.
Phòng tránh tai họa của bệnh tiểu đường..
Bệnh tiểu đường ngoài nguyên nhân di truyền qua ảnh hưởng của những thrifty genes, còn có nguyên nhân do môi trường đem lại và điều này có thể tránh được bằng cách áp dụng những phương pháp dinh dưỡng thích hợp và một nếp sống hoạt động thích nghi với môi trường mới.
Nhiều kế hoạch chống lại bệnh tiểu đường đã được nghiên cứu và tổ chức thực hiện. Một trong những kết quả ghi nhận được là trở về với lối ẩm thực cổ truyền trước đây tận dụng những loại ngũ cốc, trái cây, các loại hạt mọc trong thiên nhiên có khả năng giúp chống lại những chứng bệnh do đời sống “văn minh” đem lại như bệnh tiểu đường và tim mạch.
Những loài cây cỏ có tác dụng trị bịnh tiểu đưởng:
1.Hạt quinoa:
Do nền văn minh cổ Inca tìm ra trên cao nguyên Andes (Nam Mỹ) có công dụng chống lại những chứng bệnh tiểu đường. Hiện nay quinoa được nhiều nhà dinh dưỡng Mỹ nghiên cứu.
Tám thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
2.Methi see
Nhiều khảo cứu được thực hiện tại Ấn độ về loại hạt có tên là Methi seed giúp chống lại bệnh tiểu đường . Từ lâu, loại hạt này được dùng trong các món ăn Ấn độ trong đó món ca ri là chính. Methi seed còn có tên là Fenugreek (trigonella graecum) được trồng tại miền Trung Ấn Độ và Trung Đông, Phi Châu, Mã Lai và cả Trung Quốc với tên là Hu Lu Ba và được dùng như một loại gia vị trong ca ri và nhiều món ăn cổ truyền khác. Hạt Fenugreek còn giúp các sản phụ tăng sữa (galactagogue) và làm giảm cholesterol, triglyceride và đường trong máu. Có nhiều khảo cứu tại Ấn độ và Anh cho thấy là Fenugreek giúp làm giảm đường A1c và giúp cơ thể tiêu thụ đường tốt hơn. Hiện nay Fenugreek được phố biến rộng rãi dưới hình thức bột, viên capsule, trà lá Fenugreek hoặc hạt còn nguyên bán.
Hột Methi trị bịnh tiểu đường
3. Hạt ngò Coriander (Coriandrum sativum )
Cây ngò hay cây mùi có tên khoa học Coriandrum sativum. Hạt ngò cũng có công hiệu như hạt methi chống lại bệnh tiểu đường và giảm lượng cholesterol. Những hợp chất có trong hạt ngò và hạt Methi có khả năng giúp cơ thể sản xuất thêm insulin giống như các loại thuồc mới trị bệnh tiểu đường. Hai hạt này đều được dùng làm gia vị và có hương vị khác nhau
4.Củ nghệ vàng (Curcuma longa L.)
Cũng là một loài thảo dược hiện đang được nghiên cứu tại nhiều nước trên thế giới. Curcuma có tác dụng với bịnh tiểu đường đồng thời cũng có tác dụn với bịnh Azheimer là một bịnh thường đi kèm theo bịnh tiểu đường.
Nghệ vàng ( Curcuma longa) và công dụng của nó
5. Cây cỏ ngọt
Cỏ ngọt có nguồn gốc tự nhiên ở vùng Amambay và Iquacu thuộc biên giới Brazil và Paraguay. Ngày nay, nhiều nước trên thế giới đã phát triển việc dùng loại cây này trong đời sống
Cỏ ngọt được biết đến từ năm 1908. Hai nhà khoa học Reseback và Dieterich đã chiết xuất được glucozit từ lá cỏ ngọt. Năm 1931, Bridel và Lavieille mới xác định được glucozit đó chính là steviozit. Steviozit sau khi thủy phân sẽ cho 3 phân tử steviol và isosteviol. Chất steviol ngọt gấp 300 lần đường saccaroza, ít năng lượng, không lên men, không bị phân hủy mà hương vị thơm ngon, có thể dùng để thay thế đường trong chế độ ăn kiêng.
Đặc tính quan trọng của các glucozit này là có thể làm ngọt các loại thức ăn và đồ uống mà không gây độc hại cho người, không đòi hỏi kỹ thuật sản xuất phức tạp, năng suất cao, công nghệ thu hái chế biến đơn giản. Khối lượng thân, lá và chất lượng cỏ ngọt đạt cao nhất ở thời kỳ trước khi nở hoa, nghĩa là nên thu hoạch ở giai đoạn hình thành nụ.
Tại Việt Nam, từ năm 1988, cỏ ngọt đã được nhập và trồng ở nhiều vùng như Hà Giang, Cao Bằng, Hà Tây, Lâm Đồng...
Cỏ ngọt cũng được dùng như một loại trà dành cho những người bị bệnh tiểu đường, béo phì hoặc cao huyết áp.
Trong công nghiệp thực phẩm, cỏ ngọt được dùng để pha chế làm tăng độ ngọt mà không làm tăng năng lượng của thực phẩm.
6. Khổ qua, mướp đắng
Mướp đắng còn có tên gọi khác: Khổ qua, cẩm lệ chi, lương qua, mướp mủ, chua hoa (Mường)...
(Sưu tầm )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét